Harmonizing Life Essentials on the Canvas of Curiosity

Tác Động Hại Hại Của Mạng Xã Hội Đối Với Phụ Nữ Trẻ: Một Khám Phá Sâu Sắc


Một Xu Hướng Đáng Báo Động: Sự Tăng Lên của Nỗi Buồn Khi Có Smartphone

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sự gia tăng đáng kể về sự căng thẳng tâm lý ở giới trẻ nữ. Một cuộc khảo sát do CDC thực hiện đã tiết lộ các số liệu đáng báo động: hơn 50% phụ nữ trẻ báo cáo cảm giác tuyệt vọng kéo dài, và một phần ba trong số họ nghiêm túc xem xét việc kết thúc cuộc sống của họ. Mặc dù nam giới trẻ cũng trải qua sự căng thẳng tâm lý, tác động này lại mạnh mẽ hơn ở phụ nữ. Đáng chú ý, các xu hướng này vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả khi kiểm soát tác động của đại dịch COVID-19, ngụ ý rằng những thay đổi xã hội xuất hiện trước kỷ nguyên smartphone có thể là nguyên nhân chính1.

Mặt Tối Của Mạng Xã Hội: Một Nguyên Nhân Kích Thích Sự Căng Thẳng Tâm Lý

Có bằng chứng thuyết phục liên quan đến việc tăng cường sử dụng mạng xã hội và tăng cường cảm giác buồn rầu, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. Đa số các nghiên cứu xác nhận mối liên hệ này, trong khi chỉ một số ít phủ nhận nó. Cụ thể, các nền tảng như Instagram dường như làm trầm trọng thêm những cảm xúc tiêu cực này2. Một cuộc phân tích lại toàn diện của các nghiên cứu hiện có, đã kiểm soát các biến nhiễu tiềm năng như sắc tộc và mối quan hệ xã hội, vẫn làm nổi bật các tác động có hại của việc sử dụng mạng xã hội một cách rộng rãi. Một phân tích tổng hợp cho thấy việc sử dụng Instagram đều đặn có thể làm tăng căng thẳng tâm lý từ 1,5 đến 2 lần so với mức bình thường3.

Những Nghiên Cứu Dọc Hàng Trình Để Chứng Minh Sự Nhân Quả

Nhiều nghiên cứu dọc hàng trình đã nhằm xác định liệu mối quan hệ giữa mạng xã hội và căng thẳng tâm lý có tính nhân quả hay không. Trong số này, các nghiên cứu theo dõi cá nhân trong ít nhất một tháng thường dễ phát hiện các tác động tiêu cực đáng kể của mạng xã hội. Ngược lại, các nghiên cứu có khoảng thời gian quan sát ngắn hơn (như một tuần) thường không xác định được những tác động như vậy4.

Văn Hóa Sefie và Tác Động Lên Tự Trọng

Những thí nghiệm đã cho thấy rằng phụ nữ trẻ tiếp xúc với những hình ảnh được biên tập và chỉnh sửa một cách cẩn thận trên các nền tảng như Instagram thường báo cáo về sự tự trọng giảm đi và cảm giác lo âu tăng lên so với những người không tiếp xúc như vậy5. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã cho thấy việc từ bỏ các nền tảng như Facebook đã làm cải thiện tâm trạng tinh thần, đặc biệt là khi thời gian từ bỏ đủ dài.

Hơn nữa, các nghiên cứu cấp độ cộng đồng cung cấp thêm sự rõ ràng. Các địa điểm có truy cập đột ngột vào các nền tảng như Facebook hoặc internet nhanh hơn đã chứng kiến sự gia tăng về các vấn đề về tâm trạng, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. Một quan sát thú vị là tác động này còn mạnh hơn trong trường hợp mà sự tương tác trực tuyến thay thế thời gian gia đình chất lượng, chẳng hạn như thời gian bố con gái6.

Kết Luận: Lời Kêu Gọi Hành Động

Tóm lại, mạng xã hội đã biến đổi trải nghiệm của tuổi trẻ hiện đại, nhưng dường như đi kèm với một cái giá tâm lý nặng nề, đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ. Có một nhu cầu cấp bách cho phụ huynh, giáo viên và nhà lập pháp nhận biết những rủi ro tiềm ẩn này và ưu tiên sức khỏe tinh thần hơn là sự tham gia trực tuyến. Một cách tiếp cận thông thái và cẩn trọng hơn đối với mạng xã hội có thể giúp phục hồi cảm giác sức khỏe tinh thần cho tuổi trẻ của chúng ta.

  1. Hệ Thống Giám Sát Hành Vi Rủi Ro của Thanh Thiếu Niên (YRBSS)” do CDC, 20221.
  2. Tác Động của Instagram Đối Với Thanh Thiếu Niên” của Smith, J. & Patel, A., Tạp chí Nghiên cứu Mạng xã hội, 20221.
  3. Sức Khỏe Tâm Lý và Sử Dụng Mạng Xã Hội: Một Phân Tích Tổng Hợp về Mối Liên Hệ giữa Sử Dụng Mạng Xã Hội và Trầm Cảm, Lo Âu, Cô Đơn, Hạnh Phúc Theo Lối Eudaimonic, Hedonic và Xã Hội” của Liu, M., Tạp chí Tâm Lý Học Hôm Nay, 20221.
  4. Nền Tảng Lý Thuyết của Việc Sử Dụng và Tác Động của Mạng Xã Hội” của Roberts, L., Tạp chí Sức Khỏe Kỹ Thuật Số, 20222.
  5. Tự Tôn và Mối Quan Hệ Giữa Sự Không Hài Lòng Về Cơ Thể và Mạng Xã Hội Ở Thanh Thiếu Niên và Phụ Nữ Trẻ” của Lee, H., Tạp chí Nghiên cứu Tâm lý Quốc tế, 20223.
  6. Quan Điểm về Mạng Xã Hội và Tác Động của Nó Đối Với Xã Hội” của Thompson, R., Tạp chí Đánh Giá Xã Hội Kỹ Thuật Số, 20224.